Brezel หรือ Pretzel แบบ Auntie Anne’s

Brezel หรือ Pretzel แบบ Auntie Anne’s

.

วิธีทำ brezel โดย แม่บ้านสวิส

สูตร

1. แป้งสาลี 500g
2. เกลือ 1 ช้อนชาพูน
3. น้ำตาล 1 ช้อนชา
4. น้ำ 2.5 dl
5. มาการีน 40g อยากอร่อยมากใช้เนย
6. ยีสต์สด 40 g ยีสต์แห้ง 7g หรือ ประมาณ หนึ่่่งช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เหมือนขนมปังทั่วไป เอาแป้ง เกลือ น้ำตาล ยีสต์แห้ง ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่มาการีน น้ำนวดให้ได้ที ถ้าใช้ยีสต์สด ให้เอายีสต์สด ละลายกับน้ำก่อน ผสมแป้งกับส่วนผสมทุกอย่าง นวดจนได้ที่ เอาผ้าคลุมไว้ให้ขึ้นเท่าตัว

จากนั้นเอามาทำรูปร่าง ชิ้นละประมาณ ร้อยกรัม ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ปั้นรีๆ หรือคลึงให้ยาวเหมือนไส้ดินสอ แล้วทำเป็นรูป Brezel ดูรูปได้จาก google คะ เสร็จแล้ว เอาหม้อใส่น้ำ หนึ่งลิตร ตั้งไฟให้เดือด ผสม เบคกิ่งโซดา 100g หรือ ห้าช้อนชา เอาแค่เดือด จากนั้นเอาขนมปังนี่ลงไปลวก ประมาณ สิบห้าวินาที ตักออกวางบนถาดที่รองกระดาษไข ถ้าไม่มี ให้โรยแป้งก่อนบนถาด แล้วกลับเอาด้านบนขนมปังวาง จะทำให้ไม่ติดถาด จากนั้นใช้มีดคม กรีดกากบาท หรือ เฉียง โรยเกลือป่น เม็ดหยาบๆบนขนมปัง หรือ ชีส หรือ เมล็ดต่างๆที่ชอบ นำไปอบไฟ 200 15-20 วินาที

[youtube url=”Pw4ARIKQkdo” width=”500″ height=”300″]

คุณหนุ่ยคะปกติขนมปังที่เขาขายจะสีเข้มเพราะเขาใช้ Natron คือ โซดา
sodium hydoxide solution 8% ซึ่งไม่มีวางขายเราต้องซื้อจากร้านขายยา แต่ต้องซี้กับคนขายเพราะเขาไม่อนุญาต ขายกับคนที่ไม่มีใบประกอบอาชีพทำขนมปัง มันคงอันตราย เพราะไม่จำเป็นต้องไปต้มขนมปัง ต้องใส่ถุงมือ ใช้แปรงขนธรรมชาติ แปรงพลาสติค มันจะกัด แล้วห้ามถูกมือด้วย เลยต้องเอาเบคกิ้งโซดานี่แหละแทน เพียงแต่สีไม่เข้มข้นดำแบบของร้าน
บางคนว่า ใช้ แปดสิบกรัม น้ำหนึ่งลิตร เติมเกลือนิดหน่อย ที่ทำใช้ห้าช้อนชา กับน้ำหนึ่งลิตร

ทีนี้คนทำขนมปังบอกว่า ถ้าอยากให้ขนมปังหนักใช้นม
ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำอุ่น เขาว่าน้ำเย็นจัดดีกว่า เขาทำขนมมาสิบสามปีแล้ว ให้ผสมตามที่บอกนวดให้ได้ทิ้ง คลุมแป้งไว้ สิบนาที จากนั้นเอามาทำรูปร่าง เอาวางบนถาด หรือ เขียงไม้ ที่ปูด้วยผ้า ที่โรยแป้งให้ทั่ว กันขนมติดผ้า จากนั้นคลุมหรือปิดด้วยฝา เอาไปวางที่อุ่นใกล้หน้าต่าง ประมาณ สิบห้านาที แล้วนำไปเข้าตู้เย็น หรือช่องแข็งประมาณ 30-35 นาที เพี่อง่ายต่อการที่เราเอาไปลวกน้ำโซดา ขนมปังมันจะอยู่ตัว ถึงได้ออกมาเหมือนกันหมด พอลวกเสร็จ ใช้มีดกรีด แต่ิbrezel ไม่ต้องกรีด

ภาพจาก  http://j-walkblog.com/index.php?/weblog/comments/albino_pretzel_logic_needed/
http://www.bopan.es/app/show/eng/secciones/horeca/panaderia.xml
http://www.tntelaviv.com/2009/08/brezel-in-tel-aviv-pretzel-is.html

.

About author

You might also like

หลักสูตรอบรมที่ผ่านมา 1Comments

ซี่โครงหมูรมควัน

การทำซี่โครงหมูย่างรมคว้น ใช้กากมะพร้าวที่ได้จากการคั้นกะทิ จากแผงขายกะทิที่ตลาดสด เป็นเชื้อเพลิงในการรมควันซี่โครงหมู

หลักสูตรอบรมที่ผ่านมา 3 Comments

บรรยากาศอบรม ก๋วยเตี๋ยวเรือ สค. 2556

นายเหลือง นำภาพบรรยากาศ ในวันอบรมมาให้ชมกันครับ ผ่านไปด้วยความเรียบร้อยทุกประการ ผู้มาเรียนได้ความรู้เต็มที่ เพราะ สอนหมดทั้งภาคทฤษฎี ปฎิบัติ ทำให้ดู ให้ทำเอง สุดท้ายมีการตอบถาม โดยให้เพื่อนรุ่นที่จบไปก่อนหน้าที่นำ วิชาไปประกอบการการจริงๆสำเร็จมาแล้วมาเล่าประสพการณ์จริงๆ พร้อมตอบข้อซักถาม อย่างไม่ปิดบัง แถมเชิญชวนกันไปดูงานจริงๆได้ ณ.สถานประกอบการครับ สุดท้ายขอบคุณ ผู้ใหญ่ใจดี อายิโน๊ะโมโต๊ะ อูมามิ ที่ให้การสนับสนุน มา ณ.ที่นี้ด้วยครับ

สูตรอาหาร 0 Comments

ข้าวผัด หน้าไก่เทริยากิ

สูตรการทำซ๊อสเทริยากิ,ซีอิ้วญี่ปุ่น 125 dl,มิริน 2 ช้อนโต๊ะ,น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ เอาไปเคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำตาลละลาย น้ำซ๊อสชนิดนี้เก็บไว้ได้นาน

Comments on Facebook