Poached Pear

Poached Pear

Poached Pear  โดย Jekyll and Hyde

ช่วงตั้งแต่ก่อนปีใหม่ที่ผ่านมาที่บ้านได้ผลไม้มาเยอะเลยค่ะ ส่วนมากจะเป็นของที่เขาเอามาให้คุณพ่อ หนึ่งในนั้นที่มีอยู่เยอะพอสมควรก็คือลูกแพร์ค่ะ ก้อยเลยบอกคุณพ่อว่าก้อยจะเอามาเชื่อมดีกว่าค่ะ     ปรกติที่บ้านจะทำพวกนี้เก็บเอาไว้ให้คุณพ่อทานนะคะ เพราะทานง่าย นิ่มๆ คล่องๆปากดี ที่ใช้ทำจะเป็น แอ๊ปเปิ้ล ฝรั่ง แล้วก็กล้วยน้ำว้า ซะเป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นผลไม้ที่หาง่ายอยู่แล้ว เชื่อมแบบอ่อนๆนะคะ ไม่หวานมา่ก ให้ไว้คุณพ่อทานตอนเช้าๆค่ะ ส่วนก้อยเองก็เอามาทานกับโยเกิร์ตหรือมูสลี่เช่นกัน

ปรกติความเข้มข้นของน้ำเชื่อมที่จะใช้เชื่อมก็ดูจากผลไม้ที่เราจะใช้นะคะ light sugar syrup เหมาะสำหรับผลไม้เนื้อแข็งๆ หรือผลไม้ที่มีเมล็ดแข็ง เช่น แพร์ แอปเปิ้ล plum ส่วนพวก heavy syrup จะเหมาะกับพวกเบอรี่ต่างๆ ซึ่งความเหมาะสมของน้ำเชื่อมทั้งสองชนิดต่อผลไม้ทั้งสองประเภท จะทำใหผลไม้้อยู่ตัวเป็นรูปทรงของเขาดีเวลาเชื่อม ไม่เละค่ะ

ปอกเปลือกลูกแพร์ ผ่าครึ่ง แล้วก็คว้านเม็ดแล้วก็ส่วนแข็งๆออกนะคะ

แช่ในน้ำที่บีบมะนาวไว้ จะได้ไม่เป็นสีน้ำตาลค่ะ

การ poaching เราสามารถเพิ่มกลิ่นให้กับน้ำเชื่อมด้วยของหลายๆอย่างค่ะ เช่น เปลือกมะนาวหรือส้ม, พวกเครื่องเทศต่างๆ เช่น กานพลู โป๊ยกั๊ก แท่งอบเชย, ฝักวานิลา, lavender, ขิง หรือแม้กระทั่งต้นตะไคร้ อันนี้ก็ต้องแล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะคะ อย่างก้อยก็ลองไปเรื่อยๆค่ะ มีอะไรก็ลองใช้อันนั้น แล้วเราก็จะรู้เองว่าอะไรเหมาะกับอะไร แล้วเราชอบแบบไหน
วันนี้ใช้อบเชยก็แล้วกันนะคะ

เมื่อกี้พูดถึงน้ำเชื่อมสองอย่างไปแล้ว ทีนี้มาดูสัดส่วนก็แล้วกันนะคะ
1.) Light sugar syrup – น้ำตาล หนึ่งกับเศษหนึ่งส่วนสี่ถ้วย ต่อ น้ำ สองถ้วย
2.) Medium syrup – น้ำตาล หนึ่งกับเศษหนึ่งส่วนสี่ถ้วย ต่อ น้ำ หนึ่งถ้วย
3.) Heavy syrup – น้ำตาล หนึ่งกับเศษหนึ่งส่วนสี่ถ้วย ต่อ น้ำ สามส่วนสี่ถ้วย
เราต้มน้ำเชื่อมก่อนเลยนะคะ ตั้งไฟจนน้ำตาลละลาย ซึ่งปริมาณที่ใช้ควรกะให้ท่วมผลไม้

ใส่ลูกแพร์ลงไปเลยค่ะ พยายามกดให้ลูกแพร์อยู่ในน้ำเชื่อมนะคะ ต้มไฟปุดๆ ต่อไปซัก 15 นาที เช็คดูให้ลูกแพร์นุ่ม (บ้างครั้งที่ก้อยใช้ฝรั่งทำอาจจะนานถึง 20 นาทีถึงจะนุ่มค่ะ) ปิดไฟ ยกหม้อลงจากเตาเลยนะคะ

ช้อนเอาลูกแพร์มาใส่กล่องไว้ค่ะ ใส่แท่งอบเชบลงไปในกล่องด้วยนะคะ จะได้หอมแล้วก็จะได้จำได้ว่าหนนี้เราให้กลิ่นผลไม้เชื่อมกล่องนี้ด้วยอะไร

เทน้ำเชื่อมให้ท่วมลูกแพร์ค่ะ แล้วก็ปิดกล่องให้สนิท

ทีนี้ตอนตักน้ำเชื่อมใส่กล่องแล้วเหลือค่ะ…เสียดายจัง เอามาทำเป็นน้ำเชื่อมไว้สำหรับ toss ทำ fruit salad ดีกว่า เพราะว่ากลิ่นลูกแพร์ไม่แรงมากแถมหอมซะอีก ถ้าเป็นน้ำเชื่อมที่เหลือจากเชื่อมฝรั่งกับกล้วยน้ำว้า ก้อยจะไม่ค่อยเอามาทำอะไรต่อค่ะ  ก้อยเพิ่มความหอมด้วยเปลือกส้มซันคิสนะคะ เหลือกลับมาจากทำ Sangria ทริปที่ไปบางแสน บ้านน้องยุ้ย

เอาเปลือกส้มใส่ไปในน้ำเชื่อมเลยค่ะ

ต้มจนเดือด แล้วก็หรี่ไฟให้เดือดปุดๆก็พอค่ะ เคี่ยวแค่พอข้นๆ ขึ้นมาอีกนิดหน่อย

กรองใส่ขวดเอาไว้ใช้ได้เลยค่ะ

 

About author

You might also like

หลักสูตรอบรมที่ผ่านมา 2 Comments

หมี่กะทิ 4สูตร

วันนี้ทำอะไรง่ายๆ มาฝากกันครับเป็นหมี่ผัดสีหวานๆที่แม่ผัดให้กินประจำตอนเด็กๆ แต่ชอบเรียกติดปากว่าหมีชมพู ปรุงรสชาดตามใจชอบ

หลักสูตรอบรมที่ผ่านมา 1Comments

วิธีทำ กระทงทอง

เป็นอาหารว่าง ที่มีคุณค่าทางอาหารครบทั้ง5หมู่ แป้ง ผัก นมเนย ถั่ว เนื้อสัตว์ มีรสอร่อยทำทานเองเป็นของว่างดูแปลกตาสำหรับ ชาวต่างชาติ

สูตรอาหาร 0 Comments

Chocolate and Raspberry Torte

นี้ลองทำทานดูแล้วชอบเลยมาบอกต่อค่ะ เนื้อเป็นsponge และมีครีมทาประกบระหว่างชั้น สำหรับคนชอบเค้ก

Comments on Facebook