ก๋วยจั๊บโบราณ รสเยี่ยม สูตรนครปฐม

ก๋วยจั๊บโบราณ รสเยี่ยม สูตรนครปฐม

ก๋วยจั๊บ “รสมือแม่” โดย นาย เหลือง
มีหลายคนที่อาจโชคดีเหมือ นาย เหลือง ที่ยังมีคุณแม่ อยู่ให้เรากราบไหว้ ท่านยังดูแข็งแรงอยู่แม้อายู่ใกล้ 80 เข้าไปแล้ว แต่ด้วย ความที่เป็นคนชอบทำอะไรเอง ไม่ชอบหยุดอยู่นิ่งๆ เลยทำให้ยังแข็งแรงอยู่ทุกวันนี้ครับ อยู่จะขออนุญาติแนะนำ เพื่อนๆที่ยังมีแม่อยู่ รักษาเวลาอีๆนี้ไว้ เพราะมันอาจแสนสั้นนักเมื่อเวลา ที่เราที่ท่านอยู่ แล้วจากไป..เข้าเรื่องดีกว่าเน้อ ^^
.
รสมือ นี้เป็นก๋วยจั๊บที่ อร่อยไม่เคยลืม รสชาติเป็นเอกลักษณ์ แบบของ คนนครปฐม ที่เข้มข้น ด้วยเครื่องยา หวานน้ำซุปกระดูกแท้ๆ เผ็ดด้วยพริกไทยเม็ดคั่วใหม่ ใส่ใจแม้แต่พริกดองสดที่ใช้ ต้องตำใหม่ทุกครั้ง ด้วยวลีที่ฟังคุ้นหู ของอาม่าคนทำ  “เครื่องไม่ครบ ไม่ทำ”

เครื่องปรุง
1. กระดูหมู (เอียวเล้ง) 1.2 กก.
2. ผงพะโล้ 1 ซอง
3. เครื่องในหมูล้างสะอาด เช่นไส้หมู,กระเพาะหมู,ปอดหมู (ล้างและต้มต่างหากจนสุกนิ่มดี)
4. เต้าหู้ขาว 2 แผ่น  หั่นท่อนทอด
5. หนังหมูฟอง 2 แผ่น
6. เห็ดหอม  5-8 ดอก แช่น้ำให้นิ่ม
7. ใบกุ๋ยช่าย  1/2 โล  หั่นแล้วผัดกับน้ำมันกระเทียมพักไว้
8. รากผักชีกระเทียมพริกไท 3 ขีด
9. แผ่น ก๋วยจั๋บ 1/2 กก. ต้มเส้นใส่แป้งข้าวโพดพักไว้
10. ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ตามต้องการ
11. ผงปรุงรส หมู 3 ชต.
.
วิธีทำ ต้มน้ำกับกระดูกหมูและรากผักชีกระเทียมพริกไท ให้ได้ที่ราว2ชั่วโมง ใส่เครื่องในและเต้าหู้ทอดลงไป ตามด้วยผงพะโล้ แล้วปรุงรส  สำหรับที่บ้านผมนั้น แม่จะต้มเส้นแบบ ใส่น้ำแป้ง เพื่อเวลาใส่เส้น ในก๋วยจั๊บน้ำจะข้นพอดี เวลาแม่ทำที ก็จะโทรบอกลูกๆว่าวันนี้มี แล้วนะก๋วยจั๊บ ลูกๆบ้านใกล้ไกล มีโอกาสจะแวะมาทาน พูดคุยกัน ไม่มีเวลา แม่ก็จะจัดใส่ถุง ให้เอากลับบ้านไปทานได้อีกหลายวัน

เห็นหม้อเ็ล็กๆอย่างนี้ ใช้กระดูกหมู(เอียวเล้ง) ต้มเป็นน้ำซุป 1.2 กก. น้ำหวานมากๆ ใส้และกระเพาะ ก็ล้างเองขูดเองที่ละเส้นแสนสะอาด การต้ม กระเพาะหมู ปอดหมู ใส้หมูจะต้มใส่พริกไทยเกลือ ข่าต่างหาก โดยกะเวลาใส่ก่อนหลัง ตามชนิดที่ จะสุกนิ่มช้าเร็วต่างกันด้วย  จากนั้นเอาน้ำซุปที่ได้มาต้มใส่เครื่องพริกไท ซีอิ้วขาว เครื่องพะโล้ รากผักชีกระเทียมสด น้ำกระเทียมดอง ต้มไปพร้อม หมูสามชั้น ใส่เห็ดหอมเต้าหู้ทอด และเครื่องในที่ต้มแล้ว ในท้ายที่สุด

ดีใจนะที่แม่ยังแข็งแรงดี เสียงดัง ชอบเล่าเรื่องเก่าๆ สนใจและชอบลองทำอาหารตาคำบอกเล่า แบบใหม่ๆ ที่สำคัญ ต้องออกไปเดินตลาดทุกวัน ไม่ว่า จะซื้อของหรือไม่ก็ตาม แกชอบมากนะ ไม่ว่าวันนั้นจะมีฝนก็ยังกางร่มไปเดิน แกจะชอบทำอาหารเอง ซักผ้าเอง เดินออกกำลังกาย โดยการเดินดูของที่ ตลาดทุกวัน คิดๆแล้วผมเนี่ย โชคดีมากจริงๆ ที่ยังมีแม่อยู่ให้กราบไหว้ ^^

เอกกลักษณ์ ของก๋วยจั๊บแม่คือ ใส่เครื่องใส่ใบกุ๋ยช่ายผัดกระเทียม กะทะนี้ละ แบบฉบับสาวชาวนครปฐม แท้ๆ

อร่อยไม่เคยเปลี่ยน เพื่อนๆลองทำทานตามสูตรที่บอกดูนะครับ เป็นเอกลักษณ์อีกแบบที่ลงตัว ผมว่า เพื่อนๆอาจจะชอบ เหมือนผมนะครับComments on Facebook